Trang chủBlogThẻ tín dụng là gì? Lợi ích của thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng là gì? Lợi ích của thẻ tín dụng.

Ngày nay, thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán phổ biến thay thế tiền mặt trên thế giới. Tại Việt Nam, nhu cầu mở thẻ tín dụng ngày một tăng nhờ sự tiện lợi, linh hoạt và lợi ích của nó. Trong bài viết này, Finzone sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì cần biết từ thẻ tín dụng.

1. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng, hay còn gọi là Credit Card, là một tấm thẻ cho phép chủ thẻ có thể chi tiêu, mua sắm, thanh toán online tại những điểm chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặt rút tiền mặt từ cây ATM. Ngân hàng và tổ chức tài chính phát hành thẻ sẽ quy định một hạn mức tín dụng nhất định và số tiền chi tiêu của bạn sẽ bị giới hạn bởi hạn mức này. Bên cạnh đó bạn có nghĩa vụ hoàn trả lại số tiền đã chi tiêu đúng thời hạn quy định cho ngân hàng nếu không muốn phát sinh lãi.

Thẻ tín dụng được ra đời lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 195x và đến nay tấm thẻ mỏng manh bằng kim loại này được xem như một phát minh vĩ đại của ngành tài chính và xu hướng mới trong xã hội 4.0. Hãy cùng bóc tách kỹ hơn những thuật ngữ cần biết khi sử dụng thẻ tín dụng nhé.

1.1. Hạn mức tín dụng là gì?

Khi xét duyệt làm thẻ, ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ dựa trên hồ sơ của bạn để cung cấp một hạn mức tín dụng cho thẻ của bạn. Bạn không thể chi tiêu, thanh toán vượt quá hạn mức này.

Tại Finzone, bạn hoàn toàn có thể đăng ký mở thẻ online mà không cần ra ngân hàng.

1.2. Bảng sao kê thẻ tín dụng

Ngân hàng và tổ chức tài chính sẽ gửi cho bạn một bảng sao kê vào cuối chu kỳ thanh toán, thông thường là 15 ngày trước ngày thanh toán. Thông thường, các ngân hàng sẽ gửi bảng sao kê điện tử đến email mà bạn đăng ký với ngân hàng. Trên bảng sao kê này, bạn có thể tìm thấy tất cả những giao dịch phát sinh trên thẻ trong chu kỳ vừa qua, khoản nợ bạn cần thanh toán kỳ này, khoản thanh toán tối thiểu, ngày thanh toán. Do vậy, bạn nên đọc kỹ bảng sao kê để quản lý tài chính tốt hơn, thanh toán đúng hạn để tránh phát sinh lãi suất và phát hiện những giao dịch lạ.

1.3. Các cách thanh toán thẻ tín dụng

Một số cách thông dụng để thanh toán thẻ tín dụng mà ngân hàng thường đề xuất cho bạn: Trích nợ tự động từ tài khoản thanh toán. Phương pháp này thường áp dụng trong trường hợp tài khoản thanh toán và thẻ tín dụng của bạn mở cùng một ngân hàng. Đến ngày thanh toán, ngân hàng sẽ tự động lấy nợ tín dụng từ tài khoản thanh toán của bạn. Chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng sang thẻ tín dụng Nộp tiền mặt trực tiếp tại quầy của ngân hàng phát hàng thẻ tín dụng cho bạn

1.4. Thanh toán tối thiểu

Trên bảng sao kê, ngân hàng sẽ làm rõ số dư nợ và số thanh toán tối thiểu. Số tiền thanh toán tối thiểu là tiền ít nhất bạn phải trả trong kỳ thanh toán để tránh bị phạt hoặc thành nợ xấu ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Bạn có thể trả một phần của dư nợ tổng, nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu và số tiền dư nợ còn lại sẽ bị tính lãi suất theo quy định của ngân hàng phát hành thẻ. Thông thường, số tiền thanh toán tối thiểu sẽ là khoảng 5% số dư nợ tổng. Finzone khuyên bạn nên thanh toán toàn bộ dư nợ vào kỳ thanh toán để tránh phát sinh lãi suất vì thời gian trả càng lâu, lãi sẽ càng cao.

1.5. Phí thường niên

Phí thường niên là chi phí ngân hàng thu của bạn mỗi năm để quản lý và vận hành thẻ. Hiện nay, rất nhiều ngân hàng miễn phí phí thường niên trong 1, 2 năm đầu để thu hút khách hàng mở thẻ. Đây là khoản phí bạn cần làm rõ với ngân hàng khi mở thẻ.

1.6. Phí chậm thanh toán

Phí chậm thanh toán hay còn gọi là phí phạt chậm thanh toán mà phí phát sinh khi bạn thanh toán chậm hơn ngày thanh toán quy định. Mức phí này rất cao, thường là 4% dư nợ (tối thiểu là 200.000 và tối đa là 2.000.000 VNĐ).

1.7. Phí đóng thẻ tín dụng

Một số ngân hàng yêu cầu bạn phải sử dụng thẻ của họ trong một khoảng thời gian nhất đinh một khi họ phê duyệt thẻ cho bạn. Nếu bạn yêu cầu đóng thẻ trước thời gian quy định, bạn sẽ chịu một khoản phí đóng thẻ. Tuy vây, một số ngân hàng vẫn cho phép bạn đóng thẻ miễn phí. Vậy nên trước khi mở thẻ, hãy hỏi ngân hàng thật kỹ về khoản phí này.

2. Chức năng của thẻ tín dụng

2.1. Rút tiền mặt

Đây là chức năng ít khi được dùng đến của thẻ tín dụng. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng tại các cây ATM để phục vụ cho chi tiêu. Phí rút tiền mặt sẽ được áp dụng.

2.2. Trả góp

Hiện nay, rất nhiều cửa hàng cũng như sàn thương mại điện tử chấp thuận hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng này. Số tiền mua sản phẩm sẽ được chia thành các khoản trả góp nhỏ đều nhau cho nhiều tháng. Khoản tiền trả góp mỗi tháng sẽ được liệt kê trên bảng sao kê thẻ và bạn có trách nhiệm thanh toán cùng với các khoản chi tiêu phát sinh trên thẻ khác. Ưu điểm của việc trả góp bằng thẻ tín dụng là bạn không phải ra trực tiếp cửa hàng mỗi tháng để thanh toán.

2.3. Thanh toán chậm

Bản chất của thẻ tín dụng là tiêu trước trả sau. Hiện nay rất nhiều điểm bán kể cả online lẫn offline chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Với mỗi lần thanh toán bạn có đến 45 ngày để trả lại tiền cho ngân hàng. Sau thời hạn trên, bạn sẽ phải trả lãi vay.

3. Lợi ích của thẻ tín dụng

Trong thời đại 4.0, thẻ tín dụng ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một công cụ đầy quyền năng trong ví của mỗi người. Khai thác triệt để lợi ích của thẻ tín dụng cũng là một cách giúp bạn tối ưu hoá chi tiêu, tiết kiệm được một khoản tiền so với dùng tiền mặt.

3.1. Hoàn tiền, tích điểm, hưởng ưu đãi

Để thu hút khách hàng mở thẻ, các ngân hàng không ngừng đưa ra các sản phẩm thẻ hướng đến mục đích tiêu dùng của từng khách hàng. Khách hàng có thể mua sắm và hưởng một khoản cashback. Với những tín đồ du lịch, thẻ tín dụng tích dặm bay có thể giúp họ có một vé máy bay miễn phí, ưu đãi phòng chờ hoặc ưu đãi khi book khách sạn. Các sàn thương mại điện tử cũng thường xuyên phát động các chương trình giảm giá khi thanh toán bằng thẻ tín dụng. Chính vì thế, nếu biết cách dùng, thẻ tín dụng mang lại nhiều lợi ích ưu đãi mà bạn không thể có khi dùng tiền mặt.

3.2. Là nguồn tiền khẩn cấp khi bạn hết tiền

Ai cũng có lúc rơi vào hoàn cảnh kẹt tiền và thẻ tín dụng là một phương án cứu nguy khi bạn cháy túi. Bạn sẽ không phải loay hoay vay mượn từ bạn bè hoặc người thân. Bạn có đến 45 ngày để trả lại số tiền này cho ngân hàng.

3.3. Tiện lợi và an toàn hơn tiền mặt

Thẻ tín dụng nhỏ gọn tiện lợi hơn việc bạn phải mang một chiếc ví dày cộp tiền mặt. Đặc biệt, với các thẻ tín dụng Visa, Mastercard, JCB, bạn hoàn toàn có thể chi tiêu ở nước ngoài mà không cần đổi ngoại tệ tiền mặt mang theo. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ, chỉ cần gọi đến ngân hàng phát hành thẻ bạn có thể khoá thẻ và bảo toàn tài khoản của mình.

3.4. Quản lý chi tiêu thông minh

Việc chép lại hoặc ghi nhớ chi tiêu quá khó và đòi hỏi sự kỷ luật cao. Thẻ tín dụng sẽ làm điều đó thay bạn. Tất cả các giao dịch đều được liệt kê chi tiết đến ngày giờ trên bảng sao kê cuối kỳ để bạn theo dõi. Việc đọc bảng sao kê cuối tháng sẽ rèn luyện ý thức về các khoản chi tiêu trong tháng của bạn, để giúp bạn có kế hoạch chi tiêu tối ưu hơn.

3.5. Xây dựng điểm tín dụng

Đây là lợi ích mà ít người biết đến từ việc sử dụng thẻ tín dụng. Việc dùng thẻ tín dụng lâu dài, thanh toán đúng hạn và không phát sinh nợ xấu bạn sẽ xây dựng được điểm tín dụng tốt. Điều này cực kỳ có lợi trong những kế hoạch lớn của cuộc đời như mua nhà, mua xe, mở doanh nghiệp… Dựa trên mức điểm tín dụng tốt, bạn sẽ được ngân hàng phê duyệt vay vốn lãi suất thấp.

4. Những quy tắc cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Được cấp một khoản tiền tiêu trước trả sau là một sự cám dỗ đầy hấp dẫn. Mặt trái của những lợi ích mang lại của thẻ tín dụng là việc lạm dụng thẻ tín dụng và chi tiêu thiếu kiểm soát. Ví dụ có thể kế đến là hiện tượng vỡ nợ tín dụng đang xảy ra ở các nước tư bản như Mỹ, Hàn Quốc…Để tránh được việc sa đà và gánh nợ thẻ tín dụng, Finzone khuyên bạn hãy xây dựng cho bản thân những quy tắc khi sử dụng thẻ tín dụng. Sau đây là những quy tắc cơ bản mà chúng tôi gợi ý cho những người dùng thẻ thông thái.

4.1. Quy tắc trước khi mở thẻ

Trước khi quyết định đăng ký mở thẻ, hãy liệt kê ra những nhu cầu chi tiêu của bạn để chọn được sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp và có ưu đãi tốt nhất. Nếu bạn ngại “lạc trôi" trong quá nhiều thông tin, Finzone.vn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn loại thẻ tín dụng mang lại ưu đãi cao nhất cho bạn. Sau khi đã lựa chọn được loại thẻ tín dụng bạn muốn mở, hãy đọc thật kỹ điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn nên nắm rõ các loại phí và lãi suất để đưa ra quy tắc sử dụng thẻ cho cá nhân.

4.2. Quy tắc khi sử dụng thẻ

Khi bắt đầu sử dụng thẻ, nên lập ra một quy tắc chi tiêu và thanh toán, tuân thủ theo quy tắc đó để hình thành một thói quen khi sử dụng thẻ tín dụng. Đầu tiên, hãy lập ra nguyên tắc chi tiêu, không tiêu quá mức thu nhập của bạn. Điều này giúp bạn có thể hoàn trả toàn bộ dư nợ cuối kỳ vào tháng tiếp theo. Thêm vào đó, hãy đặt đồng hồ nhắc nhở ngày thanh toán hàng tháng để trả tiền đúng hạn và tránh được khoản phí phạt không mong muốn và hơn hết là nợ xấu ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn. Trong trường hợp bạn không thể trả hết dư nợ cuối kỳ, hãy thận trọng để trả nợ ngân hàng càng sớm càng tốt vì càng để lâu, lãi suất sẽ càng nhiều. Lưu số Chăm sóc khách hàng của ngân hàng/ tổ chức tài chính phát hành thẻ cho bạn để có thể liên lạc, báo mất hoặc báo cáo phát sinh giao dịch lạ một cách nhanh nhất. Đừng để đến trường hợp khẩn cấp mới đi tra cứu số dịch vụ CSKH. Rèn luyện thói quen đọc bảng sao kê cuối kỳ để có thể nắm được tình hình và hành vi chi tiêu của bản thân.

5. Điều kiện mở thẻ tín dụng

Để được mở thẻ tín dụng, hầu hết các ngân hàng yêu cầu bạn phải thoả mãn các điều kiện cơ bản sau: Cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có giấy tờ tuỳ thân (CMND/CCCD) Có nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng. Nếu bạn không chứng minh được nguồn thu nhập ổn định (sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội…) bạn có thể mở thẻ tín dụng bằng một khoản tiền gửi tiết kiệm. Trên đây là những thông tin và lưu ý cơ bản về thẻ tín dụng. Chúng tôi hy vọng, bằng những thông tin hữu ích này, bạn đã có đủ trang bị kiến thức để làm chủ chiếc thẻ kỳ diệu này. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thử tìm hiểu các loại thẻ tín dụng trên thị trường cùng Finzone?